Keo dán thuận nghịch - keo chuyên dụng ốp lát gạch mosaic tốt nhất 2020

19/11/2019 11:37 +07 - Lượt xem: 13486

Bạn đã từng nghe đến Keo dán thuận nghịch chưa? Bạn có biết về tác dụng cũng như tại sao nó được dùng cho gạch mosaic không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn Keo dán thuận nghịch là gì? Tại sao ốp gạch mosaic nên chọn keo dán thuận nghịch? Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

Ưu điểm nổi bật keo dán gạch mosaic chuyên dụng

 

Loại keo dán gạch mosaic chuyên dụng này được tạo ra từ hỗn hợp xi măng, cát sạch đã qua xử lý trên dây chuyền công nghệ cao, kết hợp với các chất phụ gia khác. Trên dây chuyền sản xuất công nghệ cao, những nguyên liệu được phối trộn với nhau tạo ra hỗn hợp keo đồng nhất ở dạng khô và đóng bao thành phẩm trước khi đưa vào sử dụng.

Từ khi xuất hiện trên thị trường, keo dán gạch đã tạo nên một bước đột phá, khắc phục những nhược điểm của xi măng và ngày nay, chúng đang được sử dụng rất phổ biến. Sau đây là những ưu điểm tuyệt vời của keo dán gạch:

 • Có khả năng bám dính tốt với cường độ bám dính cao hơn so với xi măng.
 • Không gây nên các hiện tượng bong tróc gạch trong quá trình sử dụng.
 • Sản phẩm phù hợp sử dụng với tất cả các loại gạch khác nhau, chúng có khả năng ăn sâu và móc vào các liên kết của gạch nên chúng có hiệu quả bám dính cao, có thể bám dính dạng móc treo.
 • Hạn chế khả năng thẩm thấu của nước xuống nền một cách hiệu quả.
 • Thi công thuận tiện và dễ dàng. Không những thế còn đảm bảo quá trình thi công sạch sẽ, không lấm bẩn.
 • Thi công trên mọi loại khác nhau với nhiều bề mặt khác nhau như mặc gạch cũ, mặt xi măng, mặt thạch cao …
 • Có tính ổn định nhờ được phối trộn trên dây chuyền hiện đại.

 

Hướng dẫn cách tính định mức keo dán gạch mosaic cực chuẩn

Định mức keo dán gạch có vai trò to lớn giúp chúng ta hạch toán số lượng và chi phí cho nguyên vật liệu một cách nhanh chóng, chính xác. Việc làm này cúng giúp chủ đầu tư tránh tình trạng thừa thiếu keo gây ảnh hưởng đến quá trình thi công.

 

☑ Vì sao phải tính định mức keo dán gạch

Xây dựng nhà hay bất cứ một công trình nào ngoài việc chuẩn bị về thời gian thì chi phí là điều rất cần thiết. Chi phí mua các nguyên vật liệu, chi phí nhân công … Trong đó chi phí dành cho nguyên vật liệu chiếm một phần không hề nhỏ. Để có thể dự trù số lượng nguyên vật liệu một cách sát nhất để hạch toán ngân sách phù hợp, chủ động trong quá trình thi công buộc người ta phải tính toán định mức. Đối với thi công ốp lát gạch cũng vậy.

Thi công ốp lát gạch ngoài việc chuẩn bị sốp lượng gạch thì tính toán lượng keo dán gạch cần phải sử dụng cũng là điều cần được thực hiện. Công trình càng lớn, chủ đầu tư càng phải chú ý đến khâu này để tính toán một cách chính xác và dự trù chi phí phù hợp. Định mực keo dán gạch giúp chúng ta giảm thiểu sai số , hạn chế các tình trạng thừa hoặc thiếu nguyên liệu gây ảnh hưởng đến quá trình thi công. Việc thừa thãi sẽ gây nên tình trạng lãng phí mà thiếu sẽ khiến cho quá trình thi công bị gián đoạn, ảnh hưởng.

Mỗi loại keo sẽ có tỷ lệ thành phần riêng nên việc tính toán định lượng vừa phát huy hết công năng của chúng vừa kiểm soát được lượng keo ốp, giảm thiểu tình trạng lãng phí nếu hòa trộn bột keo quá nhiều. Đây là khâu cực kỳ quan trọng nhất định phải thực hiện trước khi triển khai ốp lát, nhất là với các công trình có quy mô lớn.

 

☑ Cách tính định mức keo dán gạch

Chúng ta đã biết tầm quan trọng của việc tính toán lượng keo dán gạch, vậy cách tính như thế nào? Hãy tham khảo cách tính thường được áp dụng ngay sau đây.

Trước khi tính định mức sử dụng keo dán gạch chúng ta cần tính toán số lượng gạch cần sử dụng là bao nhiêu. Cách tính số lượng gạch cũng không hề phức tạp. Bạn chỉ cần dựa trên kích thước của bản vẽ thiết kế hoặc đo đạc kích thước thực tế của diện tích cần ốp lát. Sau đó tính kích thước của viên gạch. Từ những chỉ số về kích thước gạch và diện tích ốp lát ta sẽ tính được số lượng gạch cần dùng.

Lời khuyên cho đơn vị thi công là chúng ta nên mua dư ra 1 hoặc 2 thùng gạch để đề phòng sai số trong số lượng gạch hoặc phát sinh, hay vỡ, hỏng gạch trong quá trình thi công. Tùy vào từng loại gạch và bề mặt thi công mà có cách tính toán keo dán gạch phù hợp. Công thức tính lượng keo dán gạch như sau:

L =( (A+B) / (AxB) ) x C x D x 1,4

Trong đó:

A = chiều dài của gạch

B = chiều rộng của gạch

C = độ dày của gạch

D = bề rộng các mạch

Thông thường, lượng keo dán gạch cần sử dụng là 1,5kg/m2/mm.

 

Giải Đáp: Có nên dùng keo dán gạch thay cho xi măng

Có nên dùng keo dán gạch thay cho xi măng (hồ dầu) hay không? là câu hỏi mà Gachmosaic.info nhận được từ rất nhiều khách hàng khi mà loại keo dán gạch ngày càng thay thế xi măng.

 

☑ so sánh keo dán gạch và xi măng

TIÊU CHÍ XI MĂNG KEO DÁN GẠCH
Thành phần  Xi măng và cát Xi măng, cát, polymer và phụ gia
Loại và kích thước gạch phù hợp Phù hợp với các mẫu gạch hút nước như gạch bông, gạch ceramic,…

Kích thước nhỏ dưới 60*60cm

Dùng cho tất cả các loại gạch hút nước và ít hút nước như gạch bông, gạch ceramic, gạch hoa cương, gạch mosaic,…

Thích hợp với tất cả các kích thước gạch

Phương thức thi công Phải dỡ bỏ toàn lớp gạch cũ và xử lý lại bề mặt nền. Có thể dán trực tiếp lên các bề mặt tấm cement, thạch cao, sắt, bề mặt gạch cũ,…
Thời gian thi công Lâu, chiếm nhiều thời gian Nhanh hơn 10- 15% so với xi măng
Điều chỉnh gạch sau khi thi công Chỉ có thể điều chỉnh lại gạch trong vòng 5 phút Dễ dàng điều chỉnh linh hoạt trong vòng 20- 30 phút
Thời gian sử dụng sau khi pha trộn 45 phút 240 phút
Công đoạn chuẩn bị Phức tạp, cần qua các bước như ngâm gạch. Sau đó tiến hành trộn xi măng với cát và nước để tạo dung dụng trát rất mất thời gian.

Chiếm nhiều diện tích, tạo ra nhiều bụi bẩn gây mất vệ sinh.

Đơn giản, không cần bước ngâm gạch, chỉ cần trộn keo với nước là có thể tiến hành dán gạch ngay.

Chiếm ít diện tích, tính vệ sinh cao và tiết kiệm thời gian.

Thời gian đưa vào sử dụng Sau 3 ngày Sau 24 giờ
Chất lượng dán Có khả năng phồng rộp, nứt vỡ Ổn định và có thể kiểm soát được
Độ linh hoạt Hạn chế ở những ngóc ngách nhỏ Dùng được cho tất cả các vị trí lớn nhỏ.

Bảng so sánh kéo dán gạch với xi măng (hồ dầu)

 

☑ 6 lý do nên dùng keo dán gạch thay cho xi măng

1. Thực hiện, thi công đơn giản

Với keo dán gạch việc thi công trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Với các thành phần đã được trộn sẵn theo một tỷ lệ tiêu chuẩn, bạn chỉ cần mua về và pha với nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất rồi đợi khoảng 3- 4 phút cho các thành phần được hòa tan, nhằm đạt hiệu quả tối ưu nhất là có thể dán được ngay.

Bạn có thể trộn bằng tay hoặc dùng máy trộn keo để đảm bảo trộn đều, không bị vón cục. Đặc biệt, thời gian căn chỉnh gạch sau khi dán lên đến 240 phút. Thời gian thi công nhanh chóng, quá trình đợi keo khô cũng ngắn nên bạn sẽ sớm được sử dụng công trình nếu dùng keo dán gạch.

2. Khả năng bám dính cực tốt

Sản phẩm được bổ sung thêm phụ gia polymer cho khả năng đàn hồi và co dãn cực kỳ tốt. Nhờ vậy mà có khả năng bám dính với gạch và tường cực kỳ tốt kể cả những loại gạch có kích thước lớn hay độ hút nước thấp. Sau thời gian dài sử dụng, công trình của bạn không bị bong tróc hay phồng rộp.

Với xu hướng gạch ốp lát ngày càng được sản xuất với kích thước lớn để tiết kiệm thời gian thi công và độ hút nước gần như bằng 0 thì keo dán gạch là lựa chọn số 1 dành cho bạn.

3. Khả năng chống thấm cao

Một ưu điểm phải kể đến của keo dán đó là tính năng chống thấm cực cao. Đặc biệt là các loại keo dán chuyên dành cho những không gian như nhà tắm, bể bơi, bồn sục, đài phun nước,… Nhờ vậy càng làm tăng khả năng chống thấm nước cho toàn bộ công trình của bạn.

4. Độ nhẵn mịn và tính thẩm mỹ cao

Keo dán sử dụng cát mịn, khi pha trộn không bị sạn mà vô cùng nhẵn mịn. Đặc biệt là khi lát, tạo các khe chữ thập giúp các viên gạch không bị cong vênh tạo bề mặt phẳng mịn, đảm bảo tính thẩm mỹ.

5. Tính ứng dụng cao

Keo dán gạch được sản xuất rất đa dạng, đảm bảo dán được cho tất cả các loại gạch khác nhau như gạch kính mosaic, gạch tranh 3D, gạch porcelain, đá granite, đá marble,… Đặc biệt, nó còn là giải pháp thi công lý tưởng với nền gạch cũ hoặc bề mặt thẳng đứng.

6. Tính kinh tế cao

Về giá thành thì keo dán gạch có giá cao hơn so với xi măng, nhưng tính về bài toán kinh tế thì nó lại rẻ hơn rất nhiều. Bởi việc sử dụng keo dán gạch sẽ giảm được nhiều khâu trong giai đoạn phối trộn, từ đó mà năng suất tăng gấp 3, 4 lần so với việc dùng xi măng. Tiết kiệm thời gian, nhân công và đặc biệt là chi phí bởi nó có độ bền cao, rất ít khi phải sửa chữa hay thay thế.

 

Hướng dẫn thi công keo thuận nghịch ốp lát gạch mosaic

➥ Bước 1: Chuẩn bị

 • Tập trung các vật liệu và thiết bị như gạch mosaic, keo dán chuyên dụng, bay cán vữa, bay răng cưa tạo rãnh, xô đựng vữa, búa cao su,…
 • Kiểm tra bề mặt thi công, bề mặt phải bằng phẳng như mới trát vữa hoặc tô tường, đồng thời đã hoàn tất công đoạn xây dựng phần thô như lắp đặt ống nước, hệ thống điện, điện âm tường, đèn…
 • Kiểm tra độ cao nền nhà, độ nghiêng thoát nước, độ phẳng của tường ốp…
 • Phun nước lên bề mặt tường để tạo độ ẩm và độ kết dính giữa tường với keo.
 • Dùng máy để đánh hỗn hợp keo với nước

Lưu ý: khi đánh không để keo vón cục, để quá 10 phút, vữa keo không quá lỏng cũng không quá khô để đảm bảo độ kết dính.

➥ Bước 2: Trát keo lên bề mặt thi công

Trải keo với độ dài 2- 3mm lên bề mặt thi công, tạo bề mặt phẳng rồi dùng bay răng cưa tạo rãnh để bề mặt răng cưa nhằm tăng khả năng kết dính.

➥ Bước 3: Dán gạch mosaic lên tường

 • Dùng dây cố định vị trí để gạch không bị lệch
 • Dán vỉ gạch mosaic lên bề mặt đã chuẩn bị rồi dùng búa cao su gõ nhẹ để gạch tiếp xúc với keo tốt hơn
 • Để yên từ 2- 4 giờ rồi chuyển qua nước 4

➥ Bước 4: Trát mạch Joint

 • Lau sạch bề mặt gạch, rồi dùng keo trát mạch Joint để lấp mạch( dùng máy trộn keo trát mạch để không bị vón cục)
 • Trát đều để đảm bảo độ bền cũng như tính thẩm mỹ

➥ Bước 5: Vệ sinh gạch

 • Để 30- 45 phút cho bề mặt keo khô rồi dùng giẻ hoặc tấm mút lau sạch keo thừa ngoài mạch.
 • Để thêm 1 giờ nữa rồi dùng giẻ lau lại sao cho mạch không bị răng cưa và bọt.

Lưu ý: Các công đoạn cần được thực hiện đúng thời gian quy định, để tránh tình trạng biến dạng hoặc xô lệch

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  30/10/2020 | Tin tức

  Hiện nay, tình trạng trần nhà bị thấm dột không còn quá xa lạ, nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ và kết cấu công trình. Do đó việc chống thấm dột trần nhà là cấp bác và được nhiều gia đình quan tâm. Bài viết sau sẽ giải đáp đầy đủ những thông tin liên quan đến vấn đề này. Mời mọi người cùng xem để biết chi tiết.

 •  
   
  26/10/2020 | Tin tức

  Có phải bạn đang thắc mắc gạch bông là gì? Loại gạch này có ưu điểm và công dụng như thế nào phải không? Đây là điều dễ hiểu vì đây là vật liệu ốp lát được dùng phổ biến từ rất lâu rồi nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ được các thông tin chi tiết của nó. Hiểu được điều đó nên chúng tôi đã làm bài viết tổng hợp để giải đáp những vấn đề này. Bắt đầu ngay nào!

 •  
   
  21/10/2020 | Tin tức

  Gạch lát nền tiếng anh là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm bởi hiện có rất nhiều người ưa chuộng các dòng gạch ốp lát nhập khẩu. Khi biết được tên tiếng anh của nó, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn, so sánh được các loại gạch với nhau tiện lợi hơn. Vậy thì hãy bắt đầu ngay bây giờ nào!

 •  
   
  19/10/2020 | Tin tức

  Để tạo nên một công trình hoàn mỹ thì kỹ thuật lát gạch nền nhà quyết định một phần rất lớn. Việc thực hiện thi công ốp lát gạch đúng kỹ thuật sẽ giúp ngôi nhà của bạn đảm bảo độ bền chắc, tính thẩm mỹ cao, tránh được các tình huống xấu sau thời gian sử dụng như thấm nước, bong tróc, rơi vỡ,... Bài viết sau sẽ thông tin chi tiết đến bạn về kỹ thuật này.

 •  
   
  14/10/2020 | Tin tức

  Gạch ốp tường bị rơi là hiện tượng thường gặp ở các vị trí ngoại thất, điều này gây mất thẩm mỹ và tốn thời gian, chi phí sửa chữa, thậm chí là nguy hiểm nếu chẳng may rơi trúng người. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả cho tình trạng này? Cùng Gachmosaic.info đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

 •  
   
  12/10/2020 | Tin tức

  Có phải bạn đang muốn tìm một cách sơn tường cũ đúng kỹ thuật, đảm bảo thẩm mỹ? Để cải thiện không gian sống cho ngôi nhà của mình sau nhiều năm sử dụng. Vậy hãy xem ngay cách làm trong bài viết này để có được cái nhìn tổng quan nhất cũng như kỹ thuật đúng nhất giúp bạn tiết kiệm được sức lực và thời gian. Bắt đầu ngay thôi nào!

 •  
   
  07/10/2020 | Tin tức

  Tường nhà bị nứt là vấn đề mà hiện nay nhiều ngôi nhà gặp phải, nó không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nguyên nhân khiến tường nứt là gì? Cách xử lý như thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết đến bạn đọc.

 •  
   
  05/10/2020 | Tin tức

  Đâu là cách xử lý nền nhà bị lún chuẩn là câu hỏi hiện đang được rất nhiều người quan tâm, bởi theo các chuyên gia thiết kế, thi công nhà ở thì nền nhà lún là sự cố khó khắc phục nhất, đòi hỏi rất cao về yêu cầu cũng như kỹ thuật. Để biết rõ hơn, mời mọi người theo dõi bài viết sau đây!

 •  
   
  30/09/2020 | Tin tức

  Tường nhà bị thấm nước khiến cho tường nhà trở nên yếu đi, xuất hiện các vết ố vàng, nấm mốc, gây mất thẩm mỹ cho toàn bộ không gian sống. Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến việc này, cách xử lý cũng như cách chống thấm như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Theo dõi chi tiết trong bài viết này để có được lời giải đáp.

 •  
   
  28/09/2020 | Tin tức

  Hướng dẫn #5 cách tẩy sơn tường trên sàn nhà bằng những nguyên liệu có sẵn trong nhà, đảm bảo sạch bong trong nháy mắt. Cùng xem chi tiết để ứng dụng cho sàn của nhà mình nhé!