Hướng dẫn thi công keo dán gạch mosaic chuyên dụng [CỰC CHUẨN]

19/11/2019 11:37 +07 - Lượt xem: 33841

Bạn đã từng nghe đến keo dán gạch mosaic chưa? Bạn có biết về tác dụng cũng như tại sao nó được dùng cho gạch mosaic không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn keo dán gạch là gì? Tại sao ốp gạch mosaic nên chọn keo dán? Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

Keo dán gạch mosaic thuận nghịch là gì?

Thế nào là keo dán gạch mosaic thuận nghịch? – là loại keo chuyên dụng được dùng để dán gạch mosaic thủy tinh, nó có khả năng chống thấm được cả mặt thuận (từ trong ra) – nghịch (từ ngoài vào). Chính vì thế nên được gọi là keo dán thuận nghịch.

 

Keo thuân nghịch - keo ốp lát gạch mosaic

 

– Thành phần chính của keo thuận nghịch là: Cát, xi măng, polymer và chất phụ gia do đó mà nó có độ kết dính cao, chống thấm cực tốt.

– Keo ở dạng bột mịn, có màu trắng hoặc xám tùy loại

– Keo dán thuận nghịch được dùng để dán gạch lát bể bơi, phòng xông hơi, nội thất, ngoại thất,…

 

Ưu điểm nổi bật keo dán gạch mosaic chuyên dụng

Loại keo dán gạch mosaic chuyên dụng này được tạo ra từ hỗn hợp xi măng, cát sạch đã qua xử lý trên dây chuyền công nghệ cao, kết hợp với các chất phụ gia khác. Trên dây chuyền sản xuất công nghệ cao, những nguyên liệu được phối trộn với nhau tạo ra hỗn hợp keo đồng nhất ở dạng khô và đóng bao thành phẩm trước khi đưa vào sử dụng.

 

Ưu điểm keo dán gạch mosaic

 

Từ khi xuất hiện trên thị trường, keo dán đã tạo nên một bước đột phá, khắc phục những nhược điểm của xi măng và ngày nay, chúng đang được sử dụng rất phổ biến. Sau đây là những ưu điểm tuyệt vời của sản phẩm này:

 • Có khả năng bám dính tốt với cường độ bám dính cao hơn so với xi măng.
 • Không gây nên các hiện tượng bong tróc gạch trong quá trình sử dụng.
 • Sản phẩm phù hợp sử dụng với tất cả các loại gạch khác nhau, chúng có khả năng ăn sâu và móc vào các liên kết của gạch nên chúng có hiệu quả bám dính cao, có thể bám dính dạng móc treo.
 • Hạn chế khả năng thẩm thấu của nước xuống nền một cách hiệu quả.
 • Thi công thuận tiện và dễ dàng. Không những thế còn đảm bảo quá trình thi công sạch sẽ, không lấm bẩn.
 • Thi công trên mọi loại khác nhau với nhiều bề mặt khác nhau như mặc gạch cũ, mặt xi măng, mặt thạch cao …
 • Có tính ổn định nhờ được phối trộn trên dây chuyền hiện đại.

 

Hướng dẫn cách tính định mức keo dán gạch mosaic cực chuẩn

Định mức keo dán gạch có vai trò to lớn giúp chúng ta hạch toán số lượng và chi phí cho nguyên vật liệu một cách nhanh chóng, chính xác. Việc làm này cúng giúp chủ đầu tư tránh tình trạng thừa thiếu keo gây ảnh hưởng đến quá trình thi công.

 

☑ Vì sao phải tính định mức keo dán gạch

Xây dựng nhà hay bất cứ một công trình nào ngoài việc chuẩn bị về thời gian thì chi phí là điều rất cần thiết. Chi phí mua các nguyên vật liệu, chi phí nhân công … Trong đó chi phí dành cho nguyên vật liệu chiếm một phần không hề nhỏ. Để có thể dự trù số lượng nguyên vật liệu một cách sát nhất để hạch toán ngân sách phù hợp, chủ động trong quá trình thi công buộc người ta phải tính toán định mức. Đối với thi công ốp lát gạch cũng vậy.

 

Vì sao phải tính định mức keo dán gạch

 

Thi công ốp lát gạch ngoài việc chuẩn bị số lượng gạch, thì tính toán lượng keo gạch cần phải sử dụng cũng là điều cần được thực hiện. Công trình càng lớn, chủ đầu tư càng phải chú ý đến khâu này để tính toán một cách chính xác và dự trù chi phí phù hợp. Định mực keo dán giúp chúng ta giảm thiểu sai số , hạn chế các tình trạng thừa hoặc thiếu nguyên liệu gây ảnh hưởng đến quá trình thi công. Việc thừa thãi sẽ gây nên tình trạng lãng phí mà thiếu sẽ khiến cho quá trình thi công bị gián đoạn, ảnh hưởng.

Mỗi loại keo dán gạch sẽ có tỷ lệ thành phần riêng nên việc tính toán định lượng vừa phát huy hết công năng của chúng vừa kiểm soát được lượng keo ốp, giảm thiểu tình trạng lãng phí nếu hòa trộn bột keo quá nhiều. Đây là khâu cực kỳ quan trọng nhất định phải thực hiện trước khi triển khai ốp lát, nhất là với các công trình có quy mô lớn.

 

☑ Cách tính định mức keo dán gạch

Chúng ta đã biết tầm quan trọng của việc tính toán lượng keo dán, vậy cách tính như thế nào? Hãy tham khảo cách tính thường được áp dụng ngay sau đây.

Trước khi tính định mức sử dụng keo chúng ta cần tính toán số lượng gạch cần sử dụng là bao nhiêu. Cách tính số lượng gạch cũng không hề phức tạp. Bạn chỉ cần dựa trên kích thước của bản vẽ thiết kế hoặc đo đạc kích thước thực tế của diện tích cần ốp lát. Sau đó tính kích thước của viên gạch. Từ những chỉ số về kích thước gạch và diện tích ốp lát ta sẽ tính được số lượng gạch cần dùng.

 

Tính định mức keo dán gạch

 

Lời khuyên cho đơn vị thi công là chúng ta nên mua dư ra 1 hoặc 2 thùng gạch để đề phòng sai số trong số lượng gạch hoặc phát sinh, hay vỡ, hỏng gạch trong quá trình thi công. Tùy vào từng loại gạch và bề mặt thi công mà có cách tính toán keo dán gạch phù hợp. Công thức tính như sau:

L =( (A+B) / (AxB) ) x C x D x 1,4

Trong đó:

A = chiều dài của gạch

B = chiều rộng của gạch

C = độ dày của gạch

D = bề rộng các mạch

Thông thường, lượng keo cần sử dụng là 1,5kg/m2/mm.

 

Giải Đáp: Có nên dùng keo dán gạch thay cho xi măng

Có nên dùng keo dán gạch thay cho xi măng (hồ dầu) hay không? là câu hỏi mà Gachmosaic.info nhận được từ rất nhiều khách hàng khi mà keo dán ngày càng được nhiều người thay thế cho xi măng.

 

☑ so sánh keo dán gạch và xi măng

TIÊU CHÍ XI MĂNG KEO DÁN GẠCH
Thành phần  Xi măng và cát Xi măng, cát, polymer và phụ gia
Loại và kích thước gạch phù hợp Phù hợp với các mẫu gạch hút nước như gạch bông, gạch ceramic,…

Kích thước nhỏ dưới 60*60cm

Dùng cho tất cả các loại gạch hút nước và ít hút nước như gạch bông, gạch ceramic, gạch hoa cương, gạch mosaic,…

Thích hợp với tất cả các kích thước gạch

Phương thức thi công Phải dỡ bỏ toàn lớp gạch cũ và xử lý lại bề mặt nền. Có thể dán trực tiếp lên các bề mặt tấm cement, thạch cao, sắt, bề mặt gạch cũ,…
Thời gian thi công Lâu, chiếm nhiều thời gian Nhanh hơn 10- 15% so với xi măng
Điều chỉnh gạch sau khi thi công Chỉ có thể điều chỉnh lại gạch trong vòng 5 phút Dễ dàng điều chỉnh linh hoạt trong vòng 20- 30 phút
Thời gian sử dụng sau khi pha trộn 45 phút 240 phút
Công đoạn chuẩn bị Phức tạp, cần qua các bước như ngâm gạch. Sau đó tiến hành trộn xi măng với cát và nước để tạo dung dụng trát rất mất thời gian.

Chiếm nhiều diện tích, tạo ra nhiều bụi bẩn gây mất vệ sinh.

Đơn giản, không cần bước ngâm gạch, chỉ cần trộn keo với nước là có thể tiến hành dán gạch ngay.

Chiếm ít diện tích, tính vệ sinh cao và tiết kiệm thời gian.

Thời gian đưa vào sử dụng Sau 3 ngày Sau 24 giờ
Chất lượng dán Có khả năng phồng rộp, nứt vỡ Ổn định và có thể kiểm soát được
Độ linh hoạt Hạn chế ở những ngóc ngách nhỏ Dùng được cho tất cả các vị trí lớn nhỏ.

Bảng so sánh kéo dán gạch với xi măng (hồ dầu)

 

☑ 6 lý do nên dùng keo dán gạch thay cho xi măng

1. Thực hiện, thi công đơn giản

Với keo dán gạch việc thi công trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Với các thành phần đã được trộn sẵn theo một tỷ lệ tiêu chuẩn, bạn chỉ cần mua về và pha với nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất rồi đợi khoảng 3- 4 phút cho các thành phần được hòa tan, nhằm đạt hiệu quả tối ưu nhất là có thể dán được ngay.

Bạn có thể trộn bằng tay hoặc dùng máy trộn keo để đảm bảo trộn đều, không bị vón cục. Đặc biệt, thời gian căn chỉnh gạch sau khi dán lên đến 240 phút. Thời gian thi công nhanh chóng, quá trình đợi keo khô cũng ngắn nên bạn sẽ sớm được sử dụng công trình.

2. Khả năng bám dính cực tốt

Sản phẩm được bổ sung thêm phụ gia polymer cho khả năng đàn hồi và co dãn cực kỳ tốt. Nhờ vậy mà có khả năng bám dính với gạch và tường cực kỳ tốt kể cả những loại gạch có kích thước lớn hay độ hút nước thấp. Sau thời gian dài sử dụng, công trình của bạn không bị bong tróc hay phồng rộp.

Với xu hướng gạch ốp lát ngày càng được sản xuất với kích thước lớn để tiết kiệm thời gian thi công và độ hút nước gần như bằng 0 thì keo dán gạch là lựa chọn số 1 dành cho bạn.

3. Khả năng chống thấm cao

Một ưu điểm phải kể đến của keo dán đó là tính năng chống thấm cực cao. Đặc biệt là các loại keo dán chuyên dành cho những không gian như nhà tắm, bể bơi, bồn sục, đài phun nước,… Nhờ vậy càng làm tăng khả năng chống thấm nước cho toàn bộ công trình của bạn.

4. Độ nhẵn mịn và tính thẩm mỹ cao

Keo dán sử dụng cát mịn, khi pha trộn không bị sạn mà vô cùng nhẵn mịn. Đặc biệt là khi lát, tạo các khe chữ thập giúp các viên gạch không bị cong vênh tạo bề mặt phẳng mịn, đảm bảo tính thẩm mỹ.

5. Tính ứng dụng cao

Keo dán gạch được sản xuất rất đa dạng, đảm bảo dán được cho tất cả các loại gạch khác nhau như gạch kính mosaic, gạch tranh 3D, gạch porcelain, đá granite, đá marble,… Đặc biệt, nó còn là giải pháp thi công lý tưởng với nền gạch cũ hoặc bề mặt thẳng đứng.

6. Tính kinh tế cao

Có giá thành cao hơn so với xi măng, nhưng tính về bài toán kinh tế thì nó lại rẻ hơn rất nhiều. Bởi việc sử dụng sẽ giảm được nhiều khâu trong giai đoạn phối trộn, từ đó mà năng suất tăng gấp 3, 4 lần so với việc dùng xi măng. Tiết kiệm thời gian, nhân công và đặc biệt là chi phí bởi nó có độ bền cao, rất ít khi phải sửa chữa hay thay thế.

 

Hướng dẫn thi keo dán gạch mosaic [Quy Trình Chuẩn]

Hướng dẫn thi công ốp lát gạch mosaic với keo dán chuyên dụng:

 

Thi công gạch mosaic

 

➥ Bước 1: Chuẩn bị

 • Tập trung các vật liệu và thiết bị như gạch mosaic, keo dán gạch chuyên dụng, bay cán vữa, bay răng cưa tạo rãnh, xô đựng vữa, búa cao su,…
 • Kiểm tra bề mặt thi công, bề mặt phải bằng phẳng như mới trát vữa hoặc tô tường, đồng thời đã hoàn tất công đoạn xây dựng phần thô như lắp đặt ống nước, hệ thống điện, điện âm tường, đèn…
 • Kiểm tra độ cao nền nhà, độ nghiêng thoát nước, độ phẳng của tường ốp…
 • Phun nước lên bề mặt tường để tạo độ ẩm và độ kết dính giữa tường với keo.
 • Dùng máy để đánh hỗn hợp keo với nước

Lưu ý: khi đánh không để keo vón cục, để quá 10 phút, vữa keo không quá lỏng cũng không quá khô để đảm bảo độ kết dính.

➥ Bước 2: Trát keo lên bề mặt thi công

Trải keo với độ dài 2- 3mm lên bề mặt thi công, tạo bề mặt phẳng rồi dùng bay răng cưa tạo rãnh để bề mặt răng cưa nhằm tăng khả năng kết dính.

➥ Bước 3: Dán gạch mosaic lên tường

 • Dùng dây cố định vị trí để gạch không bị lệch
 • Dán vỉ gạch mosaic lên bề mặt đã chuẩn bị rồi dùng búa cao su gõ nhẹ để gạch tiếp xúc với keo tốt hơn
 • Để yên từ 2- 4 giờ rồi chuyển qua nước 4

➥ Bước 4: Trát mạch Joint

 • Lau sạch bề mặt gạch, rồi dùng keo trát mạch Joint để lấp mạch( dùng máy trộn keo trát mạch để không bị vón cục)
 • Trát đều để đảm bảo độ bền cũng như tính thẩm mỹ

➥ Bước 5: Vệ sinh gạch

 • Để 30- 45 phút cho bề mặt keo khô rồi dùng giẻ hoặc tấm mút lau sạch keo thừa ngoài mạch.
 • Để thêm 1 giờ nữa rồi dùng giẻ lau lại sao cho mạch không bị răng cưa và bọt.

Lưu ý: Các công đoạn cần được thực hiện đúng thời gian quy định, để tránh tình trạng biến dạng hoặc xô lệch

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về keo dán gạch mosaic và cách tính định mức chuẩn nhất được các thợ nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ có ích cho quý bạn đọc. Nếu có vấn đều gì cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Gachmosaic.info để nhận hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên gia đầu ngành. 

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  09/08/2021 | Tin tức

  Gạch phòng ngủ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết cấu cũng như tính thẩm mỹ của không gian phòng ngủ. Vậy cách chọn như thế nào? Những mẫu nào đang HOT nhất hiện nay? Theo dõi bài viết dưới đây để biết được đáp án nhé.

 •  
   
  26/07/2021 | Tin tức

  Bạn đang tìm kiếm thông tin về gạch thảm phòng khách, ưu điểm nổi bật và quy trình thi công như thế nào? Theo dõi ngay bài viết này, nó sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề mà bạn đang quan tâm.

 •  
   
  19/07/2021 | Tin tức

  Sàn bê tông mài thời gian gần đây đang rất nổi, được nhiều người lựa chọn. Nó là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và bàn tay khéo léo của những người công nhân tạo nên công trình với vẻ đẹp trọn vẹn nhất. Vậy loại sàn này có những đặc trưng gì? Lợi ích khi sử dụng là gì? Và nhiều vấn đề liên quan khác sẽ được giải đáp đầy đủ tại bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

 •  
   
  12/07/2021 | Tin tức

  "Map gạch lát nền" bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ này chưa? Đây là thuật ngũ chuyên ngành trong xây dựng. Cùng Gachmosaic.info tìm hiểu khái niệm cũng như các mẫu gạch nền nhà chuẩn đẹp tại bài viết dưới đây nhé!

 •  
   
  05/07/2021 | Tin tức

  Bạn có đang tìm kiếm lời giải cho vấn đề: Nền nhà màu xanh nên sơn tường màu gì?. Đừng lo khi bạn xem bài viết này thì mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp. Bắt đầu ngay nhé!

 •  
   
  07/06/2021 | Tin tức

  Học cách khoan gạch ốp tường chuẩn, đẹp, không vỡ, không bụi tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí thuê nhân công. Cùng bắt đầu ngay với bài viết này để biết các bước thực hiện như thế nào nhé.