#5 bước thi công ốp lát gạch mosaic tại nhà (RẤT ĐƠN GIẢN)

30/07/2019 09:22 +07 - Lượt xem: 1821

Thi công gạch mosaic rất nhanh gọn, tiện lợi. Chỉ cần 5 bước cơ bản làm theo hướng dẫn dưới đây là bạn đã có một công trình ốp lát gạch mosaic hoàn thiện cho nhà tắm, phòng khách hay bếp ăn nhà mình.

Quý khách hàng có thể đọc thêm cái bài viết Gạch Mosiac của chúng tôi:

 

Trước khi thi công gạch mosaic chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ và vật liệu thi công cần thiết sau:

 

– Vật liệu: Gạch mosaic ( tính toán diện tích để có đủ số lượng cần thiết)

– Keo dán gạch Vistar cao cấp và Keo chà joint đa năng

– Bay, gang tay, khăn lau

 

Hình ảnh mình họa các dụng cụ cần chuẩn bị

 

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công gạch mosaic và các thiết bị cần thiết

 

Trước khi thi công gạch mosaic, khâu quan trọng nhất là chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết cũng như quá trình thi công.

 

Hình ảnh minh họa trộn keo thi công gạch mosiac

 

– Bạn cần tính toán diện tích ốp lát để chuẩn bị số lượng gạch mosaic cần thiết, đảm bảo thuận lợi nhất cho quá trình thi công, tránh trường hợp thừa hoặc thiếu, gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

– Dụng cụ thi công bao gồm bay cán vữa, bay răng cưa tạo rãnh, xô đựng vữa, máy cắt gạch, máy đánh keo nếu có, thước dây, thước đo, búa su đóng gạch… tập kết gạch đủ với quy mô của công trình.

– Chuẩn bị bể mặt: làm sạch, làm phẳng. Khâu này rất quan trọng, bề mặt ốp lát phải đảm bảo sạch sẽ, độ phẳng bằng thước thẳng theo tiêu chuẩn sai số ±0.5 mm; Tường bê tông và tường vữa trát mác ≥ 75; Tiến hành vệ sinh bề mặt tường, làm ẩm tường bằng cách phun nước.

– Việc kiểm tra bề mặt để tạo độ ẩm và độ kết dính của keo khi cần thiết. Hòa bột keo với nước theo tỉ lên 5.1, dùng máy đánh để đánh đều keo

 

Bước 2: Tiến hành trát keo là bước quan trọng trong quá trình thi công gạch mosac

 

Bạn tiến hành trát hỗn hợp keo đã chuẩn bị lên tường bằng bay hình răng cưa. Độ dày thích hợp là 2 – 3mm.

 

Hình ảnh minh họa thi công gạch mosaic

 

Khâu trải keo cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình 5 bước thi công gạch mosaic, người thi công khi trải cần đảm bảo độ dày từ 2-3mm lên bề mặt của tường hoặc đáy bể bơi, tạo phẳng và tạo độ bám dính bề mặt bằng bàn bả răng cưa.

 

Bước 3: Thi công ốp lát gạch mosaic

 

Ở hạng mục thi công này gạch sẽ được ốp dán, định vị lên bề mặt gạch bằng dây định vị từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Sử dụng bàn bả kéo nhẹ nhàng lên bề mặt gạch mosaic đảm bảo các viên bám lên bề mặt keo kết dính, vỗ nhẹ hoặc có thể dùng búa su đóng nhẹ nhàng để keo bám đều lên vỉ gạch ốp mosaic cao cấp.

 

Hình ảnh mình họa thi công gạch mosiac

 

Bước 4: Tiến hành trải mạch ron cho gạch

 

Thực hiện bước này sau khi ốp gạch mosaic lên bề mặt khoảng 2-4 tiếng đồng hồ. Bạn trét mạch theo tỉ lệ 28-30% với nước sạch so với keo, chú ý bề mặt cần được làm sạch kỹ lưỡng trước khi trét mạch.

 

Hình ảnh minh họa thi công gạch mosaic

 

Sử dụng bàn gạt bằng nhựa dẻo gạt keo mạch xuống gạch, keo trét mạch được điền đầy các khe mạch và kiểu keo đan chéo nhau.

 

Bước 5: Vệ sinh lần cuối công trình để đi vào sử dụng.

 

Hình ảnh minh họa thi công gạch mosaic

 

Sau khi trát keo, để khô bề mặt sau khoảng 25-30 phút thì dùng giẻ hoặc tấm mút lau sạch phần keo thừa ngoài mạch. 1 giờ sau đó dùng giẻ lau lại để mạch không bị răng cưa và bọt.

Với 5 bước cơ bản hướng dẫn thi công gạch mosaic tại nhà đơn giản trên đây, bạn có thể tự mình hoàn thiện công trình ốp lát gạch mosaic tại không gian gia đình mình một cách nhanh chóng và chính xác. Thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ:

 

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  19/11/2019 | Tin tức

  Bạn đã từng nghe đến Keo dán thuận nghịch chưa? Bạn có biết về tác dụng cũng như tại sao nó được dùng cho gạch mosaic không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn Keo dán thuận nghịch là gì? Tại sao ốp gạch mosaic nên chọn keo dán thuận nghịch? Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

 •  
   
  30/07/2019 | Tin tức

  Trên thị trường có 2 loại gạch phổ biến để ốp lát bể bơi đó là gạch mosaic và gạch men. Vậy nên dùng gạch mosaic hay gạch men để ốp lát bể bơi?. Gachmosaic.info cung cấp thông tin về ưu nhược điểm của 2 loại vật liệu giúp quý khách hàng đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trên.

 •  
   
  30/07/2019 | Tin tức

  Vật liệu ốp gạch mosaic là gì là băn khoăn của nhiều khách hàng khi muốn sử dụng vật liệu này cho các công trình nhà mình. Gachmosaic.info sẽ trả lời câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.