Hướng dẫn lát gạch mới trên nền gạch cũ [Kỹ Thuật Chuẩn]

07/12/2020 10:43 +07 - Lượt xem: 2671

Lát gạch mới trên nền gạch cũ đòi hỏi kỹ thuật cao hơn so với việc ốp lát mới hoàn toàn. Dưới đây là các bước thi công chuẩn nhất cũng như các lưu ý cần nắm rõ để đảm bảo công trình của bạn được bền đẹp như mong muốn. Bắt đầu ngay nào!

Lát gạch mới trên nền gạch cũ

 

Lý do cần phải cải tạo nền nhà?

Không có ngôi nhà nào có thể sống mãi với thời gian, do đó con người cần cải tạo, sửa chữa để nó được bền đẹp cũng như theo kịp với xu hướng đổi mới và hoàn thiện. Trong đó có hạng mục cải tạo nền nhà, thì nhiều người thường mắc sai lầm khi cải tạo nhà cửa đó là chỉ quan tâm đến các bộ phận quan trọng khác mà quên đi rằng nền nhà mới ảnh hưởng nhiều nhất đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình.

 

Cải tạo nền nhà cũ

 

Nếu nền nhà chẳng may bị nứt gãy, hư hỏng, xuống cấp thì việc sinh hoạt sẽ gặp nhiều trở ngại, thậm chí là còn gây tai nạn, nhất là với trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, hiện nay gạch ốp lát sàn được sản xuất rất hiện đại, ngày càng nhiều loại gạch bền đẹp ra đời, do đó nhiều gia chủ muốn thay thế để bắt kịp xu hướng, làm mới ngôi nhà của mình.

Thậm chí nhiều người con ốp gạch theo phong thủy, tin rằng chọn gạch có màu tương sinh sẽ giúp mang đến tài lộc cho gia đình.

Do đó, việc cải tạo nền nhà được thực hiện, và cách lát gạch mới trên nền nhà cũ sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí mà vẫn có nền gạch đẹp và chắc chắn.

 

Hướng dẫn thi công lát gạch mới trên nền gạch cũ

Việc lát gạch mới trên nền gạch cũ rất đơn giản với 6 bước như sau:

 

➥ Bước 1: Chuẩn bị chất nền

 • Gạch lát sàn thì có rất nhiều loại, từ gạch gốm, đất sét, đá tự nhiên, mosaic,… và hầu hết chúng đều có thể lát được trên nhiều chất nền khác nhau gồm gạch cũ, nền vữa, lớp nền gỗ hoặc tấm xi măng.
 • Dùng giấy nhám để quét bề mặt gạch cũ nhằm tạo độ bám tốt nhất cho chất kết dính hoặc vữa với gạch mới.
 • Trước khi bắt đầu lát gạch, hãy dùng chất tẩy rửa TSP (tri-sodium phosphate) để rửa sàn, việc này sẽ giúp bạn loại bỏ bụi bẩn và các chất làm ảnh hưởng tới khả năng bám dính.

 

Chuẩn bị nền nhà trước khi lát gạch mới

 

➥ Bước 2: Bố trí nền

 • Đầu tiên là đo sàn, sau đó kẻ một đường phấn xuống giữa chiều dài nhất của sàn. Tiếp đến là đánh dấu ở giữa kích thước ngắn nhất của sàn.
 • Kiểm tra bố cục sàn, thực hiện điều chỉnh nếu cần thiết. Sau đó dùng miếng đệm nhựa giữa các viên gạch.
 • Nếu viên gạch kết thúc chưa sát tường thì bạn cũng không nên thực hiện bất kỳ vết cắt nào bằng cách điều chỉnh khoảng cách một chút.

Nếu viên gạch kết thúc phải được cắt bỏ để phù hợp, không sử dụng các mảnh quá ngắn, chúng có thể có ngoại hình kém hoặc không liên kết đầy đủ với lớp nền. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách cắt gạch ở mỗi đầu của hàng bằng một số lượng bằng nhau.

 

➥ Bước 3: Thực hiện cắt/ mài gạch

 • Có thể cắt gạch bằng máy cắt hoặc bằng tay. Nếu đã tính toán bố cục lát gạch một cách chính xác thì bạn có thể thực hiện cắt tất cả các ô cần thiết cho đầu hàng, cuối hàng và các góc trước khi bạn bắt đầu đặt các ô trong mastic. Gạch ốp lát phải được cắt phù hợp với sàn.

 

Thực hiện cát và mài gạch

 

➥ Bước 4: Áp dụng Mastic

 • Dùng bay có khía để trải keo ra sàn. Bắt đầu tại các đường bố trí của bạn và nhấn mastic xuống sàn để tạo liên kết tốt nhất.
 • Tiếp đến là dùng bay cào mastic để tạo các đường gờ bằng với độ sâu notch (vết khắc). Hãy chắc chắn các dòng bố trí vẫn nhìn thấy được.

 

➥ Bước 5: Đặt gạch

 • Bắt đầu tại giao điểm của các đường bố trí, từ từ và cẩn thận đặt gạch lên.
 • Thực hiện từ các đường trung tâm hướng ra các bức tường và tiến hành đặt gạch sao cho bạn không phải bước lên hoặc làm chệch bất kỳ tấm gạch nào.
 • Dùng búa cao su gõ nhẹ nhanh lên viên gạch để tăng độ kết dính. Không nhấn hoặc dịch chuyển các viên gạch xung quanh để tránh mastic tràn vào mạch của các viên gạch.
 • Nếu gạch bị nứt khi gõ thì hãy loại bỏ nó và thay thế bằng viên gạch mới với một lượng nhỏ mastic.
 • Dùng miếng đệm nhựa đặt giữa các ô gạch để căn chỉnh khoảng cách chuẩn nhất đồng thời tránh bị xô lệch khi gõ. Mastic sẽ không bị dính vào miếng đệm.

 

Tiến hành lát gạch mới trên nền gạch cũ

 

➥ Bước 6: Hoàn thành

 • Sau khi đặt gạch xong thì để ít nhất 1 ngày mới tháo các miếng đệm ra và thực hiện trát vữa.
 • Bạn có thể chọn vữa trộn sẵn thay vì vữa khối để sử dụng dễ hơn đồng thời nó có nhiều màu sắc, bạn có thể chọn màu tương ứng với gạch để tạo hài hòa hoặc màu tương phản để tạo điểm nhấn.
 • Trộn vữa vừa đủ dùng trong vòng nửa giờ hoặc lâu hơn chút để tránh bị khô cứng.
 • Đảm bảo vữa lấy đầy khoảng trống giữa các viên gạch, vừa chà mạch vừa dùng vải thô hoặc miếng bọt biển ẩm để lau sạch vữa thừa tràn ra bề mặt gạch.
 • Vữa khô hoàn toàn thì lau dọn lại lần nữa là hoàn thành việc lát gạch mới trên nền gạch cũ.

 

Hoàn thành lát gạch mới trên nền gạch cũ

 

Với 6 bước lát gạch mới trên nền gạch cũ đơn giản như vậy bạn đã có ngay nền nhà mới như mong đợi mà không mất quá nhiều thời gian, chi phí cũng như sức lực. Ngôi nhà thân yêu của bạn đã được thay áo mới để chào đón những điều mới mẻ và tốt đẹp hơn.

 

Lưu ý khi lát gạch mới trên nền gạch cũ

Để đảm bảo sự liên kết giữa gạch mới với nền gạch cũ thì bạn phải luôn chắc chắn rằng bề mặt cũ đã được làm sạch và san phẳng. Bên cạnh đó còn có một số những lưu ý mà bạn cần phải hiểu rõ như sau:

 

#1. Nền gạch cũ

Làm nhám bề mặt cũ trước khi lát gạch mới lên để tạo độ bám dính tốt hơn. Dùng giấy nhám 80 grit để chà sàn, say khi chà cần làm sạch và loại bỏ hết bụi bẩn để bề mặt được sạch hoàn toàn và bằng phẳng nhất.

Dùng hỗn hợp xi măng, cát mịn và nước hoặc dùng keo dán chuyên dụng để kết dính gạch.

 

#2. Nền bê tông cũ

Sửa chữa, khắc phục tất cả các vết nứt và lỗ rỗng trong bê tông trước khi lát gạch mới lên bởi các vết nứt trong bê tông sẽ dẫn đến các vết nứt trong ngói do tại điểm đó nó không thể chống đỡ được gạch.

– Với các vết nứt nhỏ hơn ⅛ inch, hãy dùng các sản phẩm triệt tiêu vết nứt.

– Với các vết nứt lớn hơn, bạn phải xem xét loại bỏ phần bê tông cũ đó đo và thay bằng tấm và đổ một tấm bê tông mới.

Nếu lo ngại về các vết nứt, bạn có thể cài một màng ngăn cách gạch khỏi tiếp xúc trực tiếp với bê tông, nó sẽ hỗ trợ cho bất kỳ điểm yếu nào trong bê tông do co ngót hoặc giãn nở.

Thường thì trên bề mặt bê tông rất hay có một số sản phẩm hóa học được áp dụng có thể làm giảm khả năng liên kết của gạch. Để kiểm tra xem lớp phủ này có tồn tại không bạn có thể nhỏ một vài giọt nước lên. Nếu nước chia thành các hạt nhỏ thì rất có thể nền bê tông đang có lớp phủ.

 

#3. Nền gỗ cũ

Dù là lát gạch trên sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp thì bề mặt gỗ phải đủ cấu trúc hỗ trợ trọng lượng của gạch.

Những loại gỗ công nghiệp như ván dăm, sàn vinyl, ván sợi, ván ép và sàn gỗ cứng không hợp để lắp đặt trực tiếp gạch.

Nếu lát gạch trên các bề mặt gỗ thì tốt nhất bạn nên cài đặt backer (bảng chống thấm nước) trên bề mặt cũ.

Nếu bề mặt gỗ thích hợp để lát gạch mới thì trước khi lát hãy chà nhám gỗ để làm nó mịn hơn, và hãy luôn nhớ rằng việc lát gạch sẽ hoạt động tốt hơn trên lớp nền dày ít nhất 1-⅛ inch.

 

#4. Nền nhựa vinyl cũ

 • Việc lát trên nền nhựa vinyl sẽ phức tạp hơn nếu bắt buộc phải lát trên nền cũ này thì hãy đặt một tấm nền mỏng đặt trên nền nhựa vinyl cũ.
 • Nên dùng loại được đề xuất bởi nhà sản xuất bảng backer (bảng chống thấm nước), nhằm đảm bảo loại bỏ tất cả chất kết dính lỏng lẻo để có được liên kết tốt với chất nền.

 

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu xong về vấn đề lát gạch mới trên nền gạch cũ. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích thật nhiều cho bạn đọc. Nếu như các bạn muốn tìm hiểu thêm mẫu gạch mosaic lát nền cực tốt, hay liên hệ với Gachmosaic.info để được hỗ trợ tốt nhất nhé! Chúc các bạn thành công!

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  25/01/2021 | Tin tức

  Gạch ốp hồ cá sẽ góp phần tăng vẻ đẹp cho hồ cá nói riêng và tổng thể không gian nói chung. Thế nhưng bạn cần nhớ rằng việc chọn gạch ốp không hề đơn giản, không phải ai cũng biết cách chọn sản phẩm phù hợp. Đã có không ít người mắc các sai lầm từ căn bản đến nghiêm trọng khi chọn mua gạch ốp cho hồ cá. Nhưng không sao, bài viết sau sẽ cung cấp thông tin để bạn chọn được gạch ốp chuẩn nhất.

 •  
   
  18/01/2021 | Tin tức

  Gạch men là gì? Tại sao người ta là sử dụng nó phổ biến như vậy? Đây đều là những câu hỏi mà người dùng quan tâm khi cần tìm kiếm gạch ốp lát hay cụ thể là gạch men. Bài viết sau, Gachmosaic.info sẽ thông tin đầy đủ đến bạn đọc. Bắt đầu ngay thôi!

 •  
   
  11/01/2021 | Tin tức

  Tỷ lệ trộn vữa lát nền như thế nào là chuẩn nhất? Điều mà những người thời thi công hiện nay đang rất quan tâm, bởi bạn biết đó, khi trộn đúng lượng vữa có chất lượng tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Đừng lo lắng, vài viết sau sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất.

 •  
   
  04/01/2021 | Tin tức

  Là sản phẩm gạch ốp lát đang được sử dụng phổ biến hiện nay nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ thực ra gạch granite là gì? Nhằm giúp người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như ưu và nhược điểm và Quy trình sản xuất cũng như cách nhận biết. Gachmosaic.info gửi tới bạn bài viết với đầy đủ thông tin nhất để bạn tham khảo. Bắt đầu ngay nhé!

 •  
   
  28/12/2020 | Tin tức

  Chúng ta luôn mong muốn một ngôi nhà luôn sạch sẽ nhưng có rất nhiều ly do khiến chúng bị bẩn đi, nhất là các bức tường. Vậy cách làm sạch tường nhà bị bẩn do bụi bẩn, bùn đất, nấm mốc, vết mực, màu vẽ,...trả lại cho ngôi nhà thân yêu của bạn luôn sạch đẹp. Cùng tìm hiểu ngay các phương pháp làm sạch trong bài viết này nhé!

 •  
   
  21/12/2020 | Tin tức

  Gạch giả gỗ là loại gạch ốp lát hiện đang được nhiều khách hàng Việt yêu thích bởi nó có vẻ đẹp của gỗ tự nhiên, độ bền của gạch ốp lát chuyên dụng và giá rẻ phù hợp cho mọi khách hàng. Vậy loại gạch này có những đặc điểm chi tiết gì, cùng Gachmosaic.info tìm hiểu chi tiết để việc lựa chọn và sử dụng trở nên đơn giản hơn nhé!

 •  
   
  14/12/2020 | Tin tức

  Gạch ceramic là gì? mà lại được nhiều người dùng trên thế giới tin dùng như vậy? Bài viết sau sẽ được chúng tôi gửi tới bạn khái niệm, đặc điểm, quy trình sản xuất của loại gạch ốp lát này để trả lời cho câu hỏi trên nhé.

 •  
   
  30/11/2020 | Tin tức

  Cách tẩy sạch nền gạch đỏ như thế nào cho hiệu quả? Như chúng ta đã biết thì lát nền nhà, sân vườn bằng gạch đỏ vẫn luôn được ưa chuộng bởi nó có chi phí thấp, chống trơn trượt tốt mà tính thẩm mỹ cũng khá ổn. Và trong quá trình sử dụng sẽ khó tránh khỏi việc nó bị bám bẩn nhất là các vết sơn. Cùng tìm phương pháp xử lý ngay trong bài viết này nhé!

 •  
   
  16/11/2020 | Tin tức

  Chống thấm sàn nhà vệ sinh là việc rất quan trọng do nơi đây đặc thù là luôn chứa nước, độ ẩm cao. Tránh tình trạng thấm dột, gây hư hại công trình, ảnh hưởng tới thẩm mỹ, thậm chí còn tác động xấu tới sức khỏe do điều kiện ẩm ướt là môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn, virus sinh sôi và phát triển. Tìm hiểu các chống thấm hiệu quả trong bài viết sau.

 •  
   
  09/11/2020 | Tin tức

  Có nên ốp gạch tường phòng khách hay không? là vấn đề đang rất được nhiều gia chủ quan tâm. Đây là điều dễ hiểu bởi chi phí cho hạng mục này cũng khá lớn, nó tác động rất nhiều đến toàn bộ không gian sử dụng. Vậy câu trả lời là gì? Cùng Gachmosaic.info tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây!