[Chia Sẻ] Cách trộn và tỷ lệ trộn vữa lát nền CỰC CHUẨN

11/01/2021 10:28 +07 - Lượt xem: 1300

Tỷ lệ trộn vữa lát nền như thế nào là chuẩn nhất? Điều mà những người thời thi công hiện nay đang rất quan tâm, bởi bạn biết đó, khi trộn đúng lượng vữa có chất lượng tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Đừng lo lắng, vài viết sau sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất.

Tỷ lệ trộn vữa lát nền

 

Vữa (hồ dầu) là gì?

 

Vữa hay còn gọi hồ dầu là hỗn hợp gồm có cát, xi măng và nước được dùng để kết dính các viên gạch lại với nhau để tạo nên các công trình nhà ở, sân vườn, tường, cột,… và được gọi theo cách của người thợ xây.

 

Vữa (hồ dầu) là gì

 

 

Tỷ lệ trộn vữa lát nền tiêu chuẩn

 

Tỷ lệ trộn vữa lát nền được trộn theo tỷ lê như sau:

 • Theo hướng dẫn được ghi trên bao bì xi măng.
 • Theo kinh nghiệm của người làm nghề là cát và xi măng theo thể tích là 3:1 hoặc 4: 1
 • Với 1 lượng nước vừa đủ sao cho tạo thành dạng quánh như keo sữa.

 

Tỷ lệ pha hồ dầu

Hình ảnh minh họa: Tỷ lệ pha hồ dầu

 

Một bao xi măng thường là cần tới 12 lít nước để có được độ sệt như mong muốn. Tuy nhiên thì lượng nước này còn phụ thuộc vào thời tiết, độ ướt của cát do đó trước khi thực hiện hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Hỗn hợp khô hơn thì độ kết dính cao hơn.
 • Còn hỗn hợp ướt thì sẽ dễ thi công hơn.
 • Nếu môi trường thi công có thời tiết lạnh gần đến độ đóng băng, hãy thử thêm nhiều vôi hơn
 • Còn trong thời tiết nóng/ấm, cần thêm nước để tăng phản ứng thủy hóa của xi măng đồng thời giúp xi măng đông kết nhanh.

 

Yếu tố ảnh hưởng khi trộn vữa

Hình ảnh minh họa: Thời tiết ảnh hưởng tới việc trộn vữa ốp lát

 

Lưu ý: nếu bạn dùng thêm chất phụ gia là vôi để tăng độ kết dính và khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết thì tỷ lệ vữa sẽ là: 6 phần cát trộn với 2 phần vôi và 1 phần xi măng. Và khi thêm vôi thì nó sẽ đông kết nhanh hơn nên việc thi công cần thao tác nhanh, mẻ trộn mỗi lần nên ít hơn so với bình thường.

Khi trộn thì khuyến khích bạn trộn với mức vừa phải, khoảng 3 lít nước 1 lần. Do xi măng khi gặp nước sẽ sinh ra phản ứng thủy hóa, hút nước rất nhanh. Nếu pha nhiều một lúc mà dùng không hết thì lượng vữa này sẽ dần chuyển sang quá trình đông cứng. Làm mất đi tính kết dính của xi măng, dẫn tới công trình thi công không đảm bảo.

 Tiêu chuẩn vữa đạt chất lượng là: dính được trên bay khi nghiêng góc 90 độ, nhưng cũng phải đủ ướt để thao tác xây dễ dàng, cũng như có thể trút ra và đổ vào xô được.

 

Kiểm tra hồ dầu sau khi trộn

Hình ảnh minh họa: Cách kiểm tra hồ dầu sau khi trộn

 

Định mức vữa (hồ dầu) lát gạch

 • Phần lát nền định mức bao gồm ‘Vữa’ là: 0.016 -> 0.025
 • Phần ốp tường định mức bao gồm ‘Vữa’ là: 0.013 -> 0.25

Định mức ốp tường và lát nền theo Định mức số 1776/BXD-VP

 

Công thức pha trộn hồ dầu thủ công

 

Áp dụng đúng công thức pha trộn xi măng sẽ giúp công trình sử dụng ít chịu tác động của thời tiết, môi trường, chống thấm dột, nứt tường,… Chính vì vậy bạn hay tuân thủ đúng với các công thức trộn hồ dầu sau đây:

 

Nếu dùng thùng để làm đơn vị đo lường thì tỷ lệ trộn bê tông sẽ như sau:

 • Bê tông Mac 200kg/cm2 (hay 20Mpa): 1 bao xi măng – 4 thùng cát – 6 thùng đá
 • Bê tông Mac 250kg/cm2 (hay 25Mpa): 1 bao xi măng – 3 thùng cát – 5 thùng đá
 • Bê tông Mac 300kg/cm2 (hay 30Mpa): 1 bao xi măng – 2 thùng cát – 4 thùng đá

 

Tỷ lệ trộn vữa lát nền thủ công:

 • Vữa Mac 75kg/ cm2: 1 bao xi măng- 10 thùng cát
 • Vữa Mac 100kg/cm2: 1 bao xi măng- 8 thùng cát.

 

Hướng dẫn cách trộn vữa lát nền thủ công theo đúng tỷ lệ

 

Đây là cách trộn vữa lát nền truyền thống, được sử dụng từ lâu đời, các bước như sau:

 

Cách trộn vữa lát nền

Hình ảnh minh họa: Cách trộn vữa lát nền thủ công đúng tỷ lệ

 

 1. Bước 1: Chuẩn bị cát và số lượng xi măng cần sử dụng cho công trình theo đúng với tỷ lệ 3:1 hoặc 4:1
 2. Bước 2: Dùng lưới sàng cát để loại bỏ đất, sỏi,…
 3. Bước 3: Mở bao xi măng, trút hết xi măng ra lên cát vừa sàng
 4. Bước 4: Dùng xẻng trộn đều xi măng và cát, đảm bảo hỗ hợp được trộn đều, có màu đồng nhất (Việc này rất quan trọng bởi vì nếu trộn không đều thì mẻ vữa sau khi hoàn thiện sẽ có độ sệt không đạt tiêu chuẩn).
 5. Lưu ý: Trong quá trình trộn cát và xi măng, xuất hiện giấy do quá trình trút xi măng để lại, dùng tay loại bỏ rồi mới tiếp tục trộn.
 6. Bước 5: Sau khi trộn đều tạo ra một hố giống với miệng núi lửa rồi đổ nước vào, nước sẽ ngấm dần vào hỗn hợp.
 7. Bước 6: Dùng xẻng để xúc hỗn hợp ở rìa và trong hố nước, bổ sung nước nếu cần thiết sau đó trộn kỹ để tạo hỗn hợp mịn với độ sệt vừa phải.
 8. Bước 7: Trộn trong khoảng 3- 5 phút rồi để nghỉ trong 1 phút.
 9. Bước 8: Kiểm tra xem độ sệt đã đạt yêu cầu chưa đó là: xúc 1 ít vữa vừa trộn lên chiếc bay, lắc cổ tay sao cho vữa trải phẳng trên mặt bay, sau đó lật bay ở góc 90 độ, nếu như vữa vẫn không trượt xuống mà vẫn trên bay thì đã đạt yêu cầu.

 

Trên đây là tỷ lệ trộn vữa lát nền cùng với hướng dẫn cách trộn vữa lát nền chuẩn nhất cho bạn hiệu quả cao khi thi công. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với Gachmosaic.info để được hỗ trợ tốt nhất. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm các mẫu gạch mosaic của chúng tôi. Chúc các bạn sẽ thành công!

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  25/01/2021 | Tin tức

  Gạch ốp hồ cá sẽ góp phần tăng vẻ đẹp cho hồ cá nói riêng và tổng thể không gian nói chung. Thế nhưng bạn cần nhớ rằng việc chọn gạch ốp không hề đơn giản, không phải ai cũng biết cách chọn sản phẩm phù hợp. Đã có không ít người mắc các sai lầm từ căn bản đến nghiêm trọng khi chọn mua gạch ốp cho hồ cá. Nhưng không sao, bài viết sau sẽ cung cấp thông tin để bạn chọn được gạch ốp chuẩn nhất.

 •  
   
  18/01/2021 | Tin tức

  Gạch men là gì? Tại sao người ta là sử dụng nó phổ biến như vậy? Đây đều là những câu hỏi mà người dùng quan tâm khi cần tìm kiếm gạch ốp lát hay cụ thể là gạch men. Bài viết sau, Gachmosaic.info sẽ thông tin đầy đủ đến bạn đọc. Bắt đầu ngay thôi!

 •  
   
  04/01/2021 | Tin tức

  Là sản phẩm gạch ốp lát đang được sử dụng phổ biến hiện nay nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ thực ra gạch granite là gì? Nhằm giúp người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như ưu và nhược điểm và Quy trình sản xuất cũng như cách nhận biết. Gachmosaic.info gửi tới bạn bài viết với đầy đủ thông tin nhất để bạn tham khảo. Bắt đầu ngay nhé!

 •  
   
  28/12/2020 | Tin tức

  Chúng ta luôn mong muốn một ngôi nhà luôn sạch sẽ nhưng có rất nhiều ly do khiến chúng bị bẩn đi, nhất là các bức tường. Vậy cách làm sạch tường nhà bị bẩn do bụi bẩn, bùn đất, nấm mốc, vết mực, màu vẽ,...trả lại cho ngôi nhà thân yêu của bạn luôn sạch đẹp. Cùng tìm hiểu ngay các phương pháp làm sạch trong bài viết này nhé!

 •  
   
  21/12/2020 | Tin tức

  Gạch giả gỗ là loại gạch ốp lát hiện đang được nhiều khách hàng Việt yêu thích bởi nó có vẻ đẹp của gỗ tự nhiên, độ bền của gạch ốp lát chuyên dụng và giá rẻ phù hợp cho mọi khách hàng. Vậy loại gạch này có những đặc điểm chi tiết gì, cùng Gachmosaic.info tìm hiểu chi tiết để việc lựa chọn và sử dụng trở nên đơn giản hơn nhé!

 •  
   
  14/12/2020 | Tin tức

  Gạch ceramic là gì? mà lại được nhiều người dùng trên thế giới tin dùng như vậy? Bài viết sau sẽ được chúng tôi gửi tới bạn khái niệm, đặc điểm, quy trình sản xuất của loại gạch ốp lát này để trả lời cho câu hỏi trên nhé.

 •  
   
  07/12/2020 | Tin tức

  Lát gạch mới trên nền gạch cũ đòi hỏi kỹ thuật cao hơn so với việc ốp lát mới hoàn toàn. Dưới đây là các bước thi công chuẩn nhất cũng như các lưu ý cần nắm rõ để đảm bảo công trình của bạn được bền đẹp như mong muốn. Bắt đầu ngay nào!

 •  
   
  30/11/2020 | Tin tức

  Cách tẩy sạch nền gạch đỏ như thế nào cho hiệu quả? Như chúng ta đã biết thì lát nền nhà, sân vườn bằng gạch đỏ vẫn luôn được ưa chuộng bởi nó có chi phí thấp, chống trơn trượt tốt mà tính thẩm mỹ cũng khá ổn. Và trong quá trình sử dụng sẽ khó tránh khỏi việc nó bị bám bẩn nhất là các vết sơn. Cùng tìm phương pháp xử lý ngay trong bài viết này nhé!

 •  
   
  16/11/2020 | Tin tức

  Chống thấm sàn nhà vệ sinh là việc rất quan trọng do nơi đây đặc thù là luôn chứa nước, độ ẩm cao. Tránh tình trạng thấm dột, gây hư hại công trình, ảnh hưởng tới thẩm mỹ, thậm chí còn tác động xấu tới sức khỏe do điều kiện ẩm ướt là môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn, virus sinh sôi và phát triển. Tìm hiểu các chống thấm hiệu quả trong bài viết sau.

 •  
   
  09/11/2020 | Tin tức

  Có nên ốp gạch tường phòng khách hay không? là vấn đề đang rất được nhiều gia chủ quan tâm. Đây là điều dễ hiểu bởi chi phí cho hạng mục này cũng khá lớn, nó tác động rất nhiều đến toàn bộ không gian sử dụng. Vậy câu trả lời là gì? Cùng Gachmosaic.info tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây!